TV Tường Vân: Trao 20 cây nước sạch cho bà con nghèo tại Bến Tre

TV Tường Vân: Chuyến cứu trợ Campuchia tháng 8/2016
26 August, 2016
Báo cáo chi tiết hoạt động từ thiện năm 2016 (tính đến 08/2016)
25 September, 2016

Chi phí mỗi cây nước sạch là 2,5 triệu đồng.

Giếng nước sạch đã được hoàn thành và giao cho các hộ nghèo tại các vùng nhiễm mặn nặng ở Bến Tre

 

Hoàn cảnh của những hộ dân nhận giếng tại xã Phước Long

Được sự hướng dẫn của ông Phạm Hữu Trí – Phụ trách công tác giảm nghèo xã Phước Long cùng một số cán bộ xã và Phật tử tại chùa Xương Long, đại diện Quỹ đã đến nhà bà Nguyễn Thị Thảnh (78 tuổi), hộ dân được nhận giếng lần này.

Bà Nguyễn Thị Thảnh (78 tuổi), bị mù hai mắt, hiện đang sống cùng con trai cũng bị mù một mắt

Khi được đại diện Quỹ hỏi thăm về hoàn cảnh gia đình, bà Thảnh xúc động chia sẻ, “Tôi bị mù hai mắt từ nhỏ, sống cùng với đứa con trai cũng bị mù một con mắt, mà hằng ngày nó phải đi phụ hồ để kiếm tiền, tôi ở nhà phải mò mẫm để tự lo cho bản thân mình. Nhà nghèo quá, cũng may sao người ta thương cho căn nhà tình thương này, rồi giờ được Thầy và các cô chú cho giếng nước. Cả đời này, tôi có mơ cũng không được cái giếng nước sạch này. Tôi cám ơn sự giúp đỡ của Thầy và cô chú nhiều lắm!

°°°°°°°°°°°

Rời nhà bà Thảnh, đi bộ men theo con đường nhỏ khá xa, đại diện Quỹ đến nhà bà Huỳnh Ngọc Tơ (70 tuổi).

Căn nhà xập xệ của bà Huỳnh Ngọc Tơ

Căn nhà nhỏ với vách làm bằng tre, mái lợp bằng lá dừa tạm bợ. Thu nhập chính của gia đình bà Tơ dựa vào hai công dừa trong vườn mà theo như bà nói, “mỗi tháng một công chỉ thu về khoảng 500 ngàn đồng”. Bà Tơ cho biết thêm về gia cảnh nhà mình, “Nhà cô chỉ có hai mẹ con nương tựa nhau để sống, mà đứa con cô thì bị liệt cánh tay trái, chỉ phụ cô chuyện trong nhà. Trước kia, mọi sinh hoạt ăn uống, tắm giặt đều phải múc nước dưới mương này lên dùng. Giờ có giếng nước sạch được các mạnh thường quân cho, cô rất mừng vì ăn uống cho con trai cô sẽ được đảm bảo hơn”.

Bà Huỳnh Ngọc Tơ xúc động chia sẻ hoàn cảnh gia đình mình

Con mương “cung cấp” nước sinh hoạt cho gia đinh bà Tơ suốt thời gian qua

°°°°°°°°°°°

Rời nhà bà Tơ, đại diện Quỹ ghé thăm hộ gia đình ông Lê Văn Sông (81 tuổi).

Giờ đây, gia đình ông Sông đã có nước sạch để sử dụng

Căn nhà ông Sông chỉ khá hơn các hộ gia đình trước là tường nhà được làm bằng ván, nhưng đã quá cũ kỹ vì lâu năm. Bà Lê Thị Ba (76 tuổi), vợ ông Sông cho biết, “chồng tôi làm nghề bán vé số, một ngày kiếm được 100 ngàn, tôi thì bị tim và nhiều bệnh khác nên không làm gì ra tiền. Nhà có 10 đứa con được gả đi hết nhưng gia cảnh đứa nào cũng nghèo. Tôi biết ơn tấm lòng của các cô các chú lắm, nhờ vậy mà tuổi già tôi có được nước sạch để dùng, nhiều người ước mơ cả đời cũng không có được”.

°°°°°°°°°°°

Rời nhà ông Sông thì trời cũng mưa nặng hạt. Dù vậy, đại diện Quỹ cùng chính quyền và Phật tử chùa Xương Long vẫn “đội mưa” để đến hỏi thăm và khảo sát chất lượng giếng của hai hộ gia đình khác là hộ nhà bà Trần Thị Mộng Thu (60 tuổi) và hộ nhà bà Lê Thị Gộp (61 tuổi). Bà Thu cho biết, “Nhà tôi xài nước dưới mương kia từ năm 1984 tới giờ là 33 năm rồi. Phước lành được sự giúp đỡ của các nhà từ thiện, tôi được cái giếng sạch này để sinh hoạt trong quảng đời còn lại. Tôi cám ơn cô chú nhiều lắm!”

Trời mưa, đường đi trơn trợt, đại diện Quỹ vẫn nhiệt tình vào hỏi thăm và khảo sát chất lượng giếng cho bà con

Căn nhà mà bà Lê Thị Gộp (61 tuổi, đứng giữa) đang sinh sống một mình với nghề đan giỏ, sống qua ngày

°°°°°°°°°°°

Theo cô Mỹ, Phật tử tại chùa Xương Long cho biết, người dân ở đây chỉ xài được nước sạch vào mùa mưa, còn lại, nước bị nhiễm mặn nặng, cây cối chết hết, phần lớn họ tận dụng nước dưới mương để sinh hoạt, có những hộ gia đình không có mương thì phải đi xách nước ở tận chợ hoặc những nơi xa hơn, “Cuộc sống đã nghèo mà còn bế tắt trong việc sinh hoạt”.

Cô Hoa Mỹ (PD: Quảng Đức, Phật tử chùa Xương Long, đứng đầu tiên từ phải sang) chia sẻ hoàn cảnh người dân ở đây

 

Ghé thăm, động viên và khảo sát chất lượng giếng sách tại các gia đình nhận giếng

Ghé thăm và khảo sát chất lượng giếng sạch tại các gia đình nhận giếng, Đại đức Thích Tâm Tuệ – chư tăng tại TVTV, thay lời cho Đại đức Thích Phước Tiến – Chủ tịch Quỹ từ thiện TVTV (đang có chuyến công tác Phật sự) đã chia vui với các hộ gia đình và khảo sát chất lượng các giếng nước cũng như cảm nhận độ bùn, nhằm kiểm tra độ an toàn của nước sạch cho việc sinh hoạt của bà con trước mắt và sau này. Theo đó, đại diện Quỹ cũng có đôi lời động viên, thăm hỏi và tặng quà đến các hộ nhận giếng.

Đại diện Quỹ khảo sát chất lượng nước

Đại diện Quỹ phát biểu động viên và trao quà cho các hộ nhận giếng

Vì thời gian khá khiêm tốn nên đại diện Quỹ chỉ ghé thăm, khảo sát chất lượng giếng sạch và tặng quà một số hộ dân nhận giếng kể trên trên địa bàn xã Phước Long (Bến Tre). Tuy mỗi hộ mỗi gia cảnh khác nhau, không ai khá hơn ai nhưng họ có một niềm vui chung là có nước sạch để dùng và sinh hoạt.

Biết bà con ở đây khó khăn là thế nhưng không phải một sớm, một chiều là có thể khắc phục được. Cám ơn các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước đã tạo điều kiện cho Đoàn có những chuyến đi thực tế đầy ý nghĩa như thế này.

Chia tay những người dân ở đây, mỗi thành viên trong đoàn từ thiện, ai ai cũng bộn bề trăn trở về cảnh đời nghèo khó, chật vật nơi đây. Hi vọng vào một tương lai không xa, mỗi một bà con nghèo ở những vùng nhiễm mặn sẽ có một giếng nước sạch để sinh hoạt hằng ngày.

 

Sau đây là một số hình ảnh trao giếng nước sạch tại Bến Tre:

Gia đình bà Nguyễn Thị Thảnh (78 tuổi)

Gia đình bà Huỳnh Ngọc Tơ (72 tuổi)

Gia đình ông Lê Văn Sông (81 tuổi)

Gia đình bà Trần Thị Mộng Thu (60 tuổi)

Gia đình bà Lê Thị Gộp (61 tuổi)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.